อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย ( Food for Thalassemia )

Posted on | วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555 | 3 Comments

สวัสดีครับ ชาวสยามธาลัสธาลัสซีเมียทุกท่าน กระผมไม่ได้ห่างหาย หรือ ตายจากไปไหนนะครับ ไม่ได้มาอัพเดทข้อมูลบนบล็อกซะนาน 5555 ยังมีชีวิตอยู่ดีครับผมมีคนถามมามากว่าเจ้ายาขับเหล็กชนิดรับประทาน จะกินตัวไหนดี ตัวไหนขับได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด และ ตัวไหนผลข้างเคียงน้อยที่สุด หากจะให้ผมตอบแล้วหละก็ มันก็คงจะเป็นยา Exjade ของค่าย Novatis ที่แพงกว่าและประสิทธิภาพดีกว่าที่ผมเคยรับประทานคือ GPO L1 เพราะหากเทียบอาการก่อนรับประทานและหลังรับประทานแล้ว ตัว Exjade จะไม่กัดกระเพราะอาหารของผู้ป่วย แต่ GPO L1 จะกัดกระเพาะผู้ป่วยดังนั้นจึงกินเฉยๆโดยที่ไม่กินอาหารไม่ได้ครับ ส่วนสีฉี่ที่ขับเหล็กออกมาจะเข้มพอๆกันครับ

มาเข้าเรื่องของเรากัน อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยธาลัสซีเมียนั่นเอง ก็เป็นสิ่งใกล้ตัวที่เข้าใจผิดเข้าใจถูกว่าอันไหนกินได้ อันไหนกินไม่ได้ อันไหนกินแล้วแสลง อันไหนควรหลีกเลี่ยง งงงวยไปหมด ผมเองก็เข้าใจครับว่าผู้ป่วยโรคนี้ควรที่จะละเอียดอ่อนต่อหลายๆสิ่ง เพราะร่างกายอันบอบบาง และ ง่ายต่อการติดเชื้อโรค อะไรต่างๆนานา ดังนั้นเราควรดูแลตัวเองเป็นพิเศษครับ


อาหารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์และสำคัญยิ่งกว่าในผู้ป่วยธาลัสซีเมีย ผู้ป่วยธาลัสซีเมียควรจะคำนึงถึงระดับธาตุเหล็กที่เกินในร่างกายของผู้ป่วยเป็นอันดับแรก เพราะ สิ่งที่ทำให้ผู้ป่วยธาลัสซีเมียป่วยและเสียชีวิตคือเจ้าระดับธาตุเหล็กเกิน และ ควรกินจำพวกอาหารที่ย่อยง่ายแต่ให้โปรตีนสูง ผักต่างๆ ผลไม้สดตามฤดูกาล และ ของแสลงของผู้ป่วยธาลัสซีเมียที่ควรหลีกเลี่ยงจะเป็นพวกอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง เช่น เลือด เครื่องในสัตว์ ผักบางชนิดที่ให้ธาตุเหล็ก และ อาหารเผ็ดและย่อยยากครับ

อนึ่ง ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มจำพวกทำลายตับโดยตรง จำพวกแอลกอฮอล์ เบียร์ และ อื่นๆที่คล้ายๆกัน เพราะธาลัสซีเมียควรจะให้ความสำคัญของตับเป็นอันดับสองรองจากเลือดครับ


หากรู้เช่นนี้แล้ว ธาลัสซีเมียก็จะสามาถชั่งใจและเลือกเฟ้นอาหารที่เหมาะสมและหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำลายชีวิตของท่านนะครับ อย่างน้อยท่านก็สามารถอยู่บนโลกนี้ได้นานขึ้นและอยู่กับคนที่คุณรักได้นานขึ้นนั่นเอง


ติดตามต่อตอนหน้าครับ

Comments

3 Responses to “อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมีย ( Food for Thalassemia )”

 1. Sittichai Klomkliang
  3 กุมภาพันธ์ 2556 04:36

  ผมก็เคยกินเผ็ด แล้วหัวใจเต้นเร็วมาก และแพ้ผงชูรสด้วย

 2. somchat haruethaikun
  19 กุมภาพันธ์ 2556 19:07

  แล้วถ้าเป็นพาหะละครับ พอจะมีวิธีรักษา รึดูแลตัวเองยังไงบ้างครับ

 3. Tum Kfc
  20 มีนาคม 2556 01:52

  เป็นพาหะทานอาหารได้ตามปกติแต่ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษครับ

Leave a Reply

ผู้ติดตาม

กด+เป็นกำลังใจให้สยามธาลัสซีเมียบล็อกครับ