โฟลิค แอซิด(Folic Acid) กับ ธาลัสซีเมีย

Posted on | วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2554 | No Comments

สวัสดีึครับชาวสยามธาลัสซีเมียบล็อก วันนี้ก็เป็นวันจันทร์ เริ่มต้นสัปดาห์แห่งการทำงานอีกครั้ง แต่สยามธาลัสซีเมียบล็อกยังมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับข้อมูลโรคธาลัสซีเมีย ให้แฟนๆบล็อกทุกท่านได้ทราบกันครับ วันนี้จะขอพูดเรื่องใกล้ตัว ที่เหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดามากสำหรับชาวธาลัสซีเมียอย่างผม นั่นคือเจ้า "Folic Acid" นั่นเอง

Folic Acid มันคืออะไร แล้วมันไปเกี่ยวอะไรกับธาลัสซีเมีย????


กรดโฟลิค ( FOLIC ACID ) เป็นวิตามินชนิดนี้ละลายในน้ำ  กรดโฟลิคช่วยร่างกายในการสร้างเม็ดเลือด แดง โดยที่จะไปช่วยไขกระดูก ( BONE MARROW ) ให้ผลิตเม็ดเลือดแดง และควบคุมการทำงานของสมอง และอารมณ์ให้อยู่ในสภาพที่ปกติสมบูรณ์และยังช่วยในการเผาผลาญ RNA ( RIBONUCLEIC ACID ) และ DNA ( DEOXYRIBONUCLEIC ACID ) ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนของการสร้างโลหิต 

จากข้อมูลข้างบนนี้จะเห็นได้ว่าตัวยา Folid Acid นั้นมีประโยชน์นานับประการแก่เราชาวธาลัสซีเมียกันแล้วเพื่อนๆอาจจะมีคำถามต่อมาว่า "แล้วหน้าตาเจ้ายาตัวนี้มันเป็นอย่างไร" คำตอบก็คือเจ้ายาตัวนี้มันมีหลากหลายรูปแบบมากๆครับทั้งในรูปของแคปซูล หรือ เป็นเม็ดสีเหลืองๆที่ชาวธาลัสซีเมียจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี (ยาประจำตัว) ลองมาอ่านข้อมูลของเจ้า Folic acid กันอีกสักนิดครับ


Folic Acid มีประโยชน์ต่อร่างกายสำหรับธาลัสซีเมียอย่างไรบ้าง 
          o กรดโฟลิคช่วยร่างกายในการสร้างเม็ดเลือดแดง โดยที่จะไปช่วยไขกระดูก ( BONE MARROW ) ให้ผลิตเม็ดเลือดแดง
          o เป็น ตัวสำคัญในการสร้าง NUCLEIC ACID ซึ่งจำเป็นสำหรับขั้นตอนในการเจริญเติบโตของร่างกาย และสร้างเซลล์ทั้งหลายให้กับร่างกายอย่างถูกต้องและเหมาะสม
          o ควบคุมการทำงานของสมอง และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสุขภาพที่ดีของสมอง และอารมณ์ให้อยู่ในสภาพที่ปกติสมบูรณ์


แหล่งอาหารที่พบ Folic Acid 
          o มี มากที่สุดในผักสีเขียวจัด นอกจากนี้ยังพบได้ในผลไม้สด ฟักทอง ถั่ว และเมล็ดต่างๆ อะโวคาโด แป้งข้าวสาลีทั้งเม็ด ( WHOLE WHEAT ) แป้งข้าวไรน์ แตงแคนตาลูป ไข่แดง


ได้อ่านดังนี้แล้วเห็นว่ายาแสนธรรมดาที่ชาวธาลัสซีเมียคุ้นเคย มีสรรพคุณช่วยร่างกายได้อย่างดีมากๆ เพื่อนๆชาวธาลัสซีเมียอย่าลืมรับประทานยานี้เป็นประจำนะครับ และ อย่าลืมออกกำลังกายให้อยู่ในเกณฑ์พอดี ไม่มากไป น้อยไป ทำให้ชีวิตของเราชาวธาลัสซีเมียจะยืดยาวไปอีกแน่ๆ เพื่อในอนาคตอาจจะมีหนทางการรักษาที่หายขาดครับ อดใจรอไว้

Comments

Leave a Reply

ผู้ติดตาม

กด+เป็นกำลังใจให้สยามธาลัสซีเมียบล็อกครับ